Hướng dẫn kháng nghị khi bị kẻ xấu cướp Map

Ngày xưa ở Việt Nam ít người quan tâm đến Google Map, lý do là vì nó chủ yếu là để chỉ đường thôi, tuy nhiên 2 năm trở lại đây, google map là 1 công cụ marketing cực kỳ hiệu quả với chi phí tối ưu nhất, khi mà kết quả của Google Map được ưu tiên lên đầu tiên trên kết của tìm kiếm Google, vì thế hiện nay nếu làm marketing mà ko làm Map thì đang bỏ qua 1 phần khách hàng rất lớn.
Ở đây chắc nhiều anh em chưa biết Google Map là gì, nên mình giới thiệu sơ qua cho anh em hiểu nhé.
Google Map: Google Maps được xem là dịch vụ bản đồ số được google phát triển với mục đích thay thế cho các loại bản đồ giấy thông thường.

Trên bản đồ này có nhiều thông tin cần thiết của 1 bản đồ như đường sá, địa danh, bệnh viện, trường học, nhà hàng, doanh nghiêp….. Bản đồ này cung cấp cho chúng ta rất nhiều tiện ích trong cuộc sống thì chắc anh em đã biết.
Những tiện ích khác mình không nói tới, ở đây anh em làm marketing, làm SEO… nên mình giới thiệu 1 chút về vấn đề “Doanh nghiệp trên Google Map”. Tức là trong những thứ có trên cái bản đồ đó, có 1 cái gọi là doanh nghiệp (Có thể là cửa hàng, bệnh viện, trường học, công viên, địa điểm nổi tiếng hoặc văn phòng công ty của bạn…). Từng doanh nghiệp này sẽ có những thông tin riêng như Tên, địa chỉ, sđt, website và một số thông tin khác và được có mặt trên Google Map do người dùng đề xuất, do google quét lên thông qua google street view hoặc có thể do chính chủ doanh nghiệp đưa lên.

Những doanh nghiệp này được quản lý bởi 1 công cụ mà google cung cấp đó là Google My Business thông qua hình thức xác minh doanh nghiệp, vậy thì doanh nghiệp trên google nó sẽ có 2 dạng, 1 là đã được xác minh và chưa được xác minh, cái này chắc đi sâu tí nên mình tách mục nhé.

Google My Business: Là 1 công cụ để giúp cho người dùng có thể quản lý các doanh nghiệp (MAP) của mình trên cả Google tìm kiếm và Google Map bằng cách xác minh chủ sở hữu doanh nghiệp. Nó chỉ xuất hiện khi doanh nghiệp đó được “xác minh” và giúp doanh nghiệp có thể thay cập nhật, thống kê, đo lường về hiệu quả của doanh nghiệp mình trên google map.


Xác minh Google Map: Là một hành động để xác nhận với Google doanh nghiệp đó là của mình. Có nhiều hình thức để xác minh như nhắn tin, gọi điện, email (áp dụng cho 1 số doanh nghiệp) và gửi thư về địa chỉ… (https://support.google.com/business/answer/7107242?hl=vi)

Map đã xác minh và chưa xác minh

Phân biệt: Trước đây cứ lên google tìm kiếm và tìm, cứ thấy map nào có chữ “bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp này” là map đó chưa xác minh, nhưng nay google đã thay đổi, trên google tìm kiếm không còn phù hợp nữa mà phải lên google map mới chính xác, cứ map nào có chữ: “Xác nhận doanh nghiệp này” là map đó chưa xác minh, còn lại mà map đã được xác minh.

Map chưa được xác minh nhé!

Map đã được xác minh

Lợi ích Google Map xác minh: Map xác minh sẽ dễ dàng cập nhật thông tin, dễ tối ưu để SEO MAP và tương tác với khách hàng, ngoài ra xác minh rồi tránh được nhiều rủi ro khi bị cướp map (Tức là map đã xác minh thì ko dễ gì ai cướp được (Trừ lỗi do google ngày 19/6 vừa qua)
Tuy nhiên vấn đề mà nhiều anh em hiện tại đang gặp phải đó là vấn đề map đã xác minh nhưng bị cướp do lỗi của Google vào ngày 19/6 vừa qua. Như đã nói ở trên, google cung cấp cho doanh nghiệp 1 công cụ đó là Google My Business để quản lý doanh nghiệp của mình, vì thế nếu không phải doanh nghiệp của mình mà mình quản lý là không đúng, và hôm 19/6 vừa rồi, hàng loạt các doanh nghiệp đang sở hữu doanh nghiệp của mình thì bị chiếm quyền do lỗi của google với nhiều mục đích khác nhau như đổi tên bán, đóng cửa hoặc đổi tên kinh doanh….

Việc này đến hiện tại vẫn làm cho các doanh nghiệp điêu đứng. Vậy khi bị cướp rồi, các bạn cần làm gì. Có nhiều trường hợp có thể xảy ra, và có nhiều cách lấy lại khác nhau.

Cách liên hệ Google để lấy lại Google Map như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào email chủ sở hữu nhưng bị cướp map rồi Vào link https://support.google.com/business/gethelp
Bước 2: Gõ vào nội dung “Doanh nghiệp của tôi bị chiếm quyền chủ sở hữu ngày 19/6/2020” và nhấn tiếp theo, rồi chọn mục liên quan đến chủ sở hữu, nếu ko có thì chọn khác


Bước 3: Chọn Email và điền đầy đủ thông tin tên, sđt email này kia, lưu ý ở phần này:
– Tên: Điền Tên của bạn
– SĐT: Điền SĐT để google có thể liên hệ với bạn
– Quan hệ với doanh nghiệp: Chọn chủ sở hữu
– Email: Chọn Email bị cướp map
– Tên doanh nghiệp: Điền đúng tên doanh nghiệp lúc mình quản trị chưa bị cướp. (Vì cướp xong có thể đã bị đổi tên)
– Địa chỉ: Tương tự tên, điền đúng.
– URL: Chọn đúng URL của map, phần này cực kỳ quan trọng, vì không đúng map thì google ko biết map nào, chọn link map
+ Link tìm kiếm là không đúng: Ví dụ tìm từ khoá “Nhà hàng bên sông Quận 4”, ra 1 kết quả và copy link dạng https://www.google.com/search?sxsrf=….. là không đúng nhé


+ Điền link Google Map: Ví dụ tìm Cafe Thuỷ Tiên, nó ra map theo đường dẫn dạng https://www.google.com/maps/place/Cafe+Th%E1%BB%A7y+Ti%C3%AAn…….. như vậy mới đúng


– Trang website: Nếu có thì cứ điền đúng
– Mô tả vấn đề của bạn: Lưu ý phần này, khi map của bạn bị cướp, người ta sẽ gửi email email yêu cầu truy cập vào map của bạn, bạn cần biết email đó, bạn dùng chính email đó để báo lên, câu báo như sau: “Vào ngày 19/6 vừa qua, tôi bị cướp tài khoản chủ sở hữu của địa điểm doanh nghiệp có hoạt động thực tế, đối tượng cướp có email (Điền email đó vào)”


– Giải thích vấn đề: Ghi tương tự như sau, sửa lại các thông tin của bạn

Vào lúc 13:26 ngày 19/6/2020 giờ Việt Nam, tài khoản doanh nghiệp của tôi với thông tin:
Tên Doanh nghiệp: Cho Thuê Máy Photocopy
Địa Chỉ: 55 Bành Văn Trân, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: +842927355757
Website: ……
Đã bị Kẻ xấu với email: abc@gmail.com chiếm quyền chủ sở hữu và thay đổi thông tin: (Nếu họ có đổi, còn ko đổi thì thôi
Tên Doanh nghiệp: ABC….
Địa Chỉ: 55 Đường Cách Mạng Tháng 8,….
SĐT: ….
Website:…

Theo tôi được biết, ngày 19/6/2020 Google Business có 1 lỗ hỏng nghiêm trọng dẫn đến tình trạng này, tôi chụp ảnh đính kèm theo, đề nghị google có hướng giải quyết và cung cấp lại doanh nghiệp của tôi, tôi có đầy đủ giấy tờ chứng minh đây là doanh nghiệp của mình.
Hình ảnh: https://drive.google.com/drive/folders/156Y4BBlH0l9SnnCHppXqi9fJqw51UVBJ
Lưu ý: Chụp tất cả những hình ảnh có thể chụp, ảnh bị yêu cầu truy cập, ảnh bị chuyển thành quản lý, ảnh bị xoá khỏi quản lý, ảnh bảng hiệu và nếu có ảnh gì nữa cứ gửi lên cho google, gửi bằng cách tạo 1 thư mục trên google driver, rồi cho ảnh vào đó, sau đó copy link thư mục đó chia sẽ.
Sau khi gửi xong thì chờ, đợt này google bị nhiều nên sẽ hơi lâu, anh em chịu khó chờ là được.

Bài viết được tham khảo tại: Cộng Đồng Google Map Việt Nam

Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *